fbpx

Ngày của cha: Nói lời yêu thương với cha khi còn có thể

Talkshow - Những lời cha muốn nói với con

Ban tổ chức dự án Cùng con đi khắp thế gian tổ chức buổi gặp gỡ với chủ đề ‘Những lời cha muốn nói với con’ nhân Ngày của cha tại D’Lart Garden vào sáng 15-6.

Khách mời buổi gặp gỡ có nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và anh Nguyễn Đức (cặp song sinh Việt – Đức hơn 35 năm trước) – cũng là đại sứ của dự án Cùng con đi khắp thế gian.Chị Trương Ngọc Minh Đăng – nhà sáng lập dự án Cùng con đi khắp thế gian – dẫn dắt câu chuyện nhân Ngày của cha.

Lần đầu làm cha

Nhiều câu hỏi được đặt ra đối với khách mời và người tham dự như: Bạn ghét cha của bạn nhất ở khoảnh khắc nào, vì sao?; Bạn đã từng cãi nhau với cha?; Cảm xúc của bạn như thế nào khi thấy con chào đời?; Bạn yêu thương con bạn như thế nào?…

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết anh may mắn được vào phòng sinh, chứng kiến con chào đời.

Anh nói biết ơn người vợ đã sinh con, chịu nhiều hy sinh, đau đớn, thậm chí đánh đổi sức khỏe.

“Khi nhìn thấy hình hài con, nghe con khóc, tôi như vỡ òa. Tôi và con như có sợi dây vô hình. Con sinh ra, tôi đóng vai phụ, làm việc, sống vì con.

Lúc này tôi mới hiểu tại sao ba mẹ mình từng làm nhiều việc để có thể lo cho các con. Khi có con, người đàn ông sẽ mất tự do nhưng mất tự do trong hạnh phúc” – nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ.

Anh Nguyễn Đức thì kể anh được nghe rằng ba anh từng muốn đem đốt hai anh em lúc còn nhỏ khi bị hàng xóm bàn tán “ăn ở sao để sinh ra con như thế này”.

Nhưng may mắn cặp song sinh Việt – Đức (anh Nguyễn Việt và Nguyễn Đức) được phẫu thuật tách. Anh Nguyễn Việt ra đi ở tuổi 26. Còn anh Nguyễn Đức lập gia đình và có hai bé con sinh đôi (một trai, một gái).

Anh Nguyễn Đức cho biết: “Cảm xúc được làm cha thật tuyệt vời. Tôi hiểu cảm giác lớn lên thiếu tình thương của cha mẹ (cha mẹ anh ly dị) nên không bao giờ đánh con, luôn dành những gì tốt đẹp nhất cho con”.

Anh Nguyễn Đức nói chưa một lần đánh con - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG
Anh Nguyễn Đức nói chưa một lần đánh con – Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Phương pháp giáo dục con cái là bài toán khó đối với những người làm cha, mẹ. Trẻ không ngoan sẽ bị đánh nhưng điều này sẽ khiến con sợ, lưu lại ký ức không tốt trong các con.

“Mỗi lần muốn phạt con, tôi lại nhớ cảm giác lạnh, đau, sợ nên không muốn con bị như vậy. Nhưng đôi khi không kiểm soát được cảm xúc, tôi lại phạt con lần nữa. Thấy con khóc, mệt, rồi ngủ, tôi lại cảm thấy tội lỗi. Từ đó, tôi lấy tình thương để dạy con bằng lời nói” – nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung trăn trở.

Thương con thì phải nói ra

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ anh và cha từng có khoảng cách, do hồi bé ít có cơ hội nói chuyện với nhau bởi công việc của cha anh đi sớm về khuya.

Khoảng 5 năm trước, sau sự cố hôn nhân, Nguyễn Văn Chung có dịp đi du lịch cùng cha, nói chuyện nhiều hơn nên hiểu những điều nặng nề cả hai phải trải qua để rồi cha con thông cảm cho nhau.

Và có lần, trên một chuyến xe về nhà sau đêm nhạc, Nguyễn Văn Chung nghe được câu nói của cha “để yên cho nó ngủ”, anh rơi nước mắt, biết cha thương anh nhiều lắm.

Cách đây 25 ngày, mẹ Nguyễn Văn Chung mất, cha anh là người đau buồn nhất. Anh hiểu và trò chuyện với cha mình nhiều hơn, gợi ý những điều cha anh muốn làm, để anh cùng thực hiện.

“Những lời yêu thương đừng giữ trong lòng, hãy nói ra, để mình không còn áy náy khi người đó không còn bên mình nữa” – Nguyễn Văn Chung tâm sự.

Lần đầu tiên cặp cha con nói lời yêu thương với nhau - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG
Lần đầu tiên cặp cha con nói lời yêu thương với nhau – Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Tại buổi giao lưu, Nguyễn Văn Chung đã giúp một người cha nói câu “cha thương con” với một cô bé 10 tuổi, điều mà suốt những năm qua anh chưa bao giờ nói với con.

Khoảnh khắc này khiến nhiều người xúc động. Nguyễn Văn Chung khuyên nhủ: “Thương để trong lòng, không nói ra dễ bị hiểu nhầm, tại sao không nói ra từ sớm. Nói ra chưa quen thì cứ thử. Nói được một lần, sẽ nói được lần 2 và nói được mỗi ngày. Nói lời yêu thương trước khi dạy con sẽ rất hiệu quả”.

Còn với Nguyễn Đức, anh luôn dành tình yêu thương vô bờ bến cho con. Anh làm hết mọi việc như một người nội trợ để chia sẻ cùng vợ, giúp các con hiểu, cảm phục và tự hào về cha mình.

Dự án Cùng con đi khắp thế gian được thành lập từ năm 2015, do chị Trương Ngọc Minh Đăng khởi xướng.

9 năm qua, Cùng con đi khắp thế gian đã giúp cho hơn 300 gia đình có con là trẻ tự kỷ đi du lịch khắp nơi cùng cha mẹ, để các con có thể tiếp cận các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, giúp các con hòa nhập tốt với cộng đồng.

Hoài Phương / Báo Tuổi Trẻ

Comments are closed.